พลู...
เป็นไม้เลื้อย มีข้อและปล้องชัดเจน โดยที่ข้อจะมีรากสั้นๆ ออกรอบข้อ ลักษณะของใบ จะแหลมคล้ายใบโพ ผิวใบมัน มีรสชาติเผ็ดร้อน นิยมนำมาทากับปูนแดงเคี้ยวร่วมกับหมาก
**ประโยชน์**
1. ช่วยดับกลิ่นปาก...นำใบมาเคี้ยวแล้วคาย ทิ้งวันละ 2-3 ครั้ง ก็ช่วยดับกลิ่นปากได้
2. ลดกลิ่นกาย..นำใบสดพลูมาขยี้ให้ละเอียด แล้วใช้ทาถู บริเวณใต้รักแร้เป็นประจำ สามารถช่วยลดกลิ่นใต้รักแร้ได้
3. แก้ลมพิษ...ใช้ใบสดโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาผสมเหล้าขาวเล็กน้อย ใช้ทาจนแผลหาย
4. แก้อาการท้องอืด,ท้องเฟ้อ…นำใบพลูสดมาโขลกให้ละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำ จากนั้นผสมกับน้ำร้อน 1 แก้ว ดื่มช่วยลดอาการปวดจุก แน่นเฟ้อ และบำรุงกระเพาะอาหารได้
5. ลดอาการปวดบวม...เลือกใบพลูที่มีขนาดใหญ่ๆ แล้วนำไปอังไฟให้ร้อน จากนั้นนำไปประคบบริเวณที่ปวดบวมช้ำ จะช่วยบรรเทาอาการได้
6. รักษากลากและฮ่องกงฟุต...นำใบพลูสดโขลกให้ละเอียดดองกับเหล้าขาวทิ้งไว้ 15 วัน แล้วกรองเอาแต่น้ำ เพื่อใช้ทาบริเวณที่เป็นแผล
7. ใช้เป็นยารักษาอาการแพ้ อักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย...นำเอาใบพลูมาสัก 1-2 ใบ ล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าโรง ทาบริเวณที่เกิดลมพิษ แต่ห้ามทาตอนแผลเปิด เพราะจะทำให้รู้สึกแสบมาก 8. ทำน้ำมันหอมระเหย... โดยการสกัดจากใบพลู ซึ่งมีสีเหลืองออกน้ำตาลเข้ม จะกลิ่นฉุนมาก ช่วยในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิด รวมทั้งใช้เป็นส่วนผสมในครีมหรือน้ำมันนวดบริเวณช่องท้อง เพื่อบำรุงระบบทางเดินอาหาร
**ความแตกต่าง (ใบพลู กับ ใบชะพลู)***
- ใบพลู (Piper betle)...ใบมีสีเขียวอ่อนๆ หนา นิยมนำมาทากับปูนแดงเคี้ยวร่วมกับหมาก แล้วใช้ในพิธีมงคลเป็นเครื่องเซ่นไหว้ และการทำเครื่องบายศรีสู่ขวัญ
- ใบชะพลู (Piper sarmentosum)...ใบมีสีเขียวเข้มๆ นิ่ม บาง มีขนาดเล็กกว่าใบพลู รสไม่เผ็ดเท่าใบพลู ใช้รับประทานคู่กับกินกับเมี่ยงคำ รวมทั้งนำมาแกงใส่กะทิ ข้าวยำ ห่อหมก หรือใช้จิ้มน้ำพริกก็ได้
เป็นไม้เลื้อย มีข้อและปล้องชัดเจน โดยที่ข้อจะมีรากสั้นๆ ออกรอบข้อ ลักษณะของใบ จะแหลมคล้ายใบโพ ผิวใบมัน มีรสชาติเผ็ดร้อน นิยมนำมาทากับปูนแดงเคี้ยวร่วมกับหมาก
**ประโยชน์**
1. ช่วยดับกลิ่นปาก...นำใบมาเคี้ยวแล้วคาย ทิ้งวันละ 2-3 ครั้ง ก็ช่วยดับกลิ่นปากได้
2. ลดกลิ่นกาย..นำใบสดพลูมาขยี้ให้ละเอียด แล้วใช้ทาถู บริเวณใต้รักแร้เป็นประจำ สามารถช่วยลดกลิ่นใต้รักแร้ได้
3. แก้ลมพิษ...ใช้ใบสดโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาผสมเหล้าขาวเล็กน้อย ใช้ทาจนแผลหาย
4. แก้อาการท้องอืด,ท้องเฟ้อ…นำใบพลูสดมาโขลกให้ละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำ จากนั้นผสมกับน้ำร้อน 1 แก้ว ดื่มช่วยลดอาการปวดจุก แน่นเฟ้อ และบำรุงกระเพาะอาหารได้
5. ลดอาการปวดบวม...เลือกใบพลูที่มีขนาดใหญ่ๆ แล้วนำไปอังไฟให้ร้อน จากนั้นนำไปประคบบริเวณที่ปวดบวมช้ำ จะช่วยบรรเทาอาการได้
6. รักษากลากและฮ่องกงฟุต...นำใบพลูสดโขลกให้ละเอียดดองกับเหล้าขาวทิ้งไว้ 15 วัน แล้วกรองเอาแต่น้ำ เพื่อใช้ทาบริเวณที่เป็นแผล
7. ใช้เป็นยารักษาอาการแพ้ อักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย...นำเอาใบพลูมาสัก 1-2 ใบ ล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าโรง ทาบริเวณที่เกิดลมพิษ แต่ห้ามทาตอนแผลเปิด เพราะจะทำให้รู้สึกแสบมาก 8. ทำน้ำมันหอมระเหย... โดยการสกัดจากใบพลู ซึ่งมีสีเหลืองออกน้ำตาลเข้ม จะกลิ่นฉุนมาก ช่วยในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิด รวมทั้งใช้เป็นส่วนผสมในครีมหรือน้ำมันนวดบริเวณช่องท้อง เพื่อบำรุงระบบทางเดินอาหาร
**ความแตกต่าง (ใบพลู กับ ใบชะพลู)***
- ใบพลู (Piper betle)...ใบมีสีเขียวอ่อนๆ หนา นิยมนำมาทากับปูนแดงเคี้ยวร่วมกับหมาก แล้วใช้ในพิธีมงคลเป็นเครื่องเซ่นไหว้ และการทำเครื่องบายศรีสู่ขวัญ
- ใบชะพลู (Piper sarmentosum)...ใบมีสีเขียวเข้มๆ นิ่ม บาง มีขนาดเล็กกว่าใบพลู รสไม่เผ็ดเท่าใบพลู ใช้รับประทานคู่กับกินกับเมี่ยงคำ รวมทั้งนำมาแกงใส่กะทิ ข้าวยำ ห่อหมก หรือใช้จิ้มน้ำพริกก็ได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น